Chip Intel có thể bị tấn công, bản vá lỗi sẽ làm chậm máy

07/01/2018 - 10:09:07 - Công nghệ

Nếu dùng bản vá để sửa lỗ hổng nghiêm trọng trên hàng loạt máy tính, smartphone và máy chủ Internet dùng chip Intel, hiệu năng hoạt động của máy sẽ bị ảnh hưởng.

Xem thêm: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Đó là cảnh báo của giới chuyên gia bảo mật trên trang công nghệ Register. Theo đó, lỗ hổng cơ bản này đã có trên các mẫu chip Intel hiện đại sản xuất trong cả thập kỷ qua.

Sai sót bảo mật này cho phép tin tặc khai thác các lỗ hổng khác trên hệ thống. Nghiêm trọng hơn, do cho phép tiếp cận bộ nhớ trong nhân (kernel memory), các chương trình và người dùng ác ý có thể lợi dụng lỗ hổng này để đọc nội dung trong bộ nhớ kernel.

Về cơ bản, người dùng và chương trình phần mềm không thể tiếp cận không gian bộ nhớ trong nhân bởi nó được bảo vệ nghiêm ngặt. Nơi đây chứa nhiều bí mật của hệ thống như mật khẩu, các khóa đăng nhập, tệp tin lưu từ đĩa cứng và nhiều dữ liệu nhạy cảm khác.

Chip Intel co the bi tan cong, ban va loi se lam cham may hinh anh 1
Lỗ hổng trên chip Intel có thể làm giảm 30% hiệu năng hệ thống.

Register cho biết khắc phục lỗ hổng bảo mật trên chip không hề dễ dàng, đặc biệt nó có thể làm giảm 5-30% hiệu năng hệ thống. Nhận định này dựa trên cách thức vi xử lý phải lưu dữ liệu nhớ và tải lại thông tin từ bộ nhớ máy tính.

Hiện tại, Microsoft và các nhà phát triển Linux đang nghiên cứu bản vá lỗi. Lỗ hổng này còn ảnh hưởng tới cả máy Mac dùng chip Intel. Chưa rõ Apple có tự mình phát hành bản sửa lỗi hay không.

Register phỏng đoán các đơn vị liên quan sẽ sớm công bố thông tin chi tiết bởi các nhà phát triển đang hoàn thiện bản nâng cấp bảo mật. Dự kiến trong tuần tới, Intel sẽ đích thân công bố thông tin về sự cố bảo mật này.

Nguồn: News.zing.vn

Từ khóa: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Bài viết khác