Đông trùng hạ thảo việt nam

Phụ huynh phải nộp xét nghiệm DNA của con để ngăn 'chạy' trường

31/05/2018 - 21:03:09 - Giáo dục

Để ngăn tình trạng "chạy" trường, chính quyền một thị trấn ở Trung Quốc yêu cầu phụ huynh phải nộp kết quả xét nghiệm DNA của con kèm hồ sơ đăng ký vào trường công lập.

Xem thêm: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Các nhà chức trách ngành giáo dục tại thị trấn Hổ Môn, thành phố Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đã đưa ra biện pháp kỳ lạ để ngăn chặn tình trạng "chạy" trường ở địa phương.

Theo họ, nhiều người đã làm giả hồ sơ nhằm đưa con vào các trường tốt, trong khi học sinh không phải là người trong khu vực.

Biện pháp này chỉ áp dụng cho những trẻ không sinh ra ở thị trấn Hổ Môn nhưng đăng ký vào trường tiểu học và trung học tại đây.

Nếu cha mẹ là người trong thị trấn nhưng sinh con ở nơi khác như Hong Kong và Ma Cao, giấy khai sinh do chính quyền nơi đó cấp là chưa đủ điều kiện.

Đối với những trường hợp như vậy, phụ huynh buộc phải nộp thêm kết quả xét nghiệm DNA để chứng minh quan hệ huyết thống của họ và con khi đăng ký vào trường công lập.

Phu huynh phai nop xet nghiem DNA cua con de ngan 'chay' truong hinh anh 1
Giới chức thị trấn Hổ Môn yêu cầu phụ huynh nộp thêm kết quả giám định DNA khi nộp hồ sơ nhập học cho con. Ảnh: South China Morning Post.

Theo đó, họ sẽ cần làm xét nghiệm máu tại cơ sở do chính quyền chỉ định trước khi ghi danh cho con vào trường công lập, nơi được miễn học phí và hưởng các phúc lợi khác dành cho cư dân địa phương.

Theo South China Morning Post, xét nghiệm quan hệ huyết thống giá 3.000 nhân dân tệ (tương đương 470 USD).

Một trong những cơ sở xét nghiệm DNA cho biết hơn 100 học sinh và phụ huynh đang chờ lấy kết quả và họ cần phải hoàn thành trong tháng này.

Một số phụ huynh trong danh sách chờ đợi phàn nàn rằng giới chức nên cho họ thêm thời gian để lấy kết quả xét nghiệm DNA.

Ngoài cách trên, phụ huynh có thể làm việc dựa trên hộ khẩu, nghĩa là chuyển hộ khẩu của trẻ về Hổ Môn. Tuy nhiên, quá trình này rất phức tạp và không thể hoàn thành trước thời hạn.

Chang Sha, một luật sư tại thủ đô Bắc Kinh, cho biết chính quyền Hổ Môn không có quyền buộc phụ huynh phải cung cấp kết quả xét nghiệm DNA. Các giấy tờ chính thức, bao gồm giấy khai sinh, là hợp pháp.

Kết quả xét nghiệm DNA là không cần thiết và vi phạm quyền riêng tư. Nữ luật sư mô tả động thái này như hành vi xúc phạm cá nhân.

Không nên chạy vào trường điểm

“Hãy cho con sống đúng với tuổi thơ, để con có khởi đầu lớp 1 ý nghĩa và thấy mỗi ngày con đến trường là một ngày vui” là trao đổi của chị Nguyễn Thị Lan Phương (Hà Nội).

Cảnh báo trò lừa đảo 'chạy' hàng trăm triệu đồng vào trường công an

Theo Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân, kẻ lừa đảo thường bịa đặt có mối quan hệ với lãnh đạo cao cấp để xin cho con, cháu vào các trường trung cấp công an.

Nguồn: News.zing.vn

Từ khóa: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Bài viết khác