Đông trùng hạ thảo việt nam

Trung Quốc thu mua ào ạt, giá ớt nhảy múa

26/05/2018 - 08:05:48 - Kinh doanh

Trong ba ngày 22 đến 25/4, giá thu mua ớt ở Quảng Ngãi tăng từ 20.000 đồng/kg lên 42.000 đồng/kg. Vì sao?

Xem thêm: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Theo người dân, giá có thể sẽ tiếp tục tăng, hoặc giảm tùy vào “cuộc điện thoại” từ các cửa khẩu ở phía Bắc về.

Ghi nhận tại các điểm thu mua ớt, không khí vô cùng nhộn nhịp, nhiều nông dân đã “choáng” trước sự leo thang từng ngày của giá ớt. Tại xã Tịnh Long (TP Quảng Ngãi), nhiều tiểu thương cho biết dân hái được bao nhiêu ớt họ cũng mua.

Trung Quoc thu mua ao at, gia ot nhay mua hinh anh 1

Điểm thu mua ớt của bà Thủy đang thu mua với giá 42.000 đồng/kg sáng 25/4

Sáng 25/4 giá ớt là 42.000 đồng/kg. Một tiểu thương cho biết: “Tôi cũng choáng với giá ớt, ba ngày trước ngày 22/4, buổi sáng thương lái ở cửa khẩu điện vào nói giá ớt 20.000 đồng/kg, đến chiều thì tăng lên 25.000 đồng/kg. Sáng hôm sau nhảy lên 33.000 đồng/kg, rồi đến chiều tối nhảy lên 40.000 đồng/kg. Đến tối 24/5, giá tăng lên 42.000 đồng/kg”.

Với giá ớt cao chưa từng có như hiện nay, bà Trần Thị Thúy (xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi) bảo rằng hơn 30 năm trồng ớt chưa bao giờ bà bán được với giá 42.000 đồng/kg.

“Tiểu thương giờ cũng mua ớt theo kiểu chưa trừ. Có nghĩa là nếu chiều nay tôi bán 42.000 đồng/kg mà sáng mai tăng lên 43.000 đồng/kg thì tiểu thương sẽ phải thêm cho chúng tôi 1.000 đồng/kg nữa”- bà Thúy giải thích.

Với giá ớt hiện nay, mỗi sào ớt trung bình sẽ cho người dân thu nhập khoảng 50 triệu đồng, trừ hết chi phí sẽ lãi ròng gần 40 triệu. Người trồng ớt khấp khởi mừng, bởi mỗi ngày hái được 1 tạ ớt sẽ thu về hơn 4 triệu đồng. Tuy nhiên, theo các tiểu thương, rủi ro là giá có thể thay đổi chỉ sau một cú điện thoại.

Bởi vào đầu vụ ớt năm nay, giá từ 15.000 đồng/kg đã rớt thê thảm chỉ còn 4.000-5.000 đồng/kg, khiến người dân lao đao.

“Trung Quốc ăn hàng mạnh thì bán được với giá cao, chứ còn họ ngừng mua thì giá thấp lắm. Cái này còn tùy thuộc vào thị trường nữa. Có khi giá hôm trước với hôm sau rớt xuống chỉ còn một nữa là chuyện bình thường”- bà K. một thương lái thu mua ớt ở xã Bình Trung (huyện Bình Sơn) cho biết.

Theo bà Phạm Thị Thu Thủy ở TP Quảng Ngãi, mỗi ngày, bà Thủy thu mua khoảng 10-15 tấn. Những ngày này, xung quanh điểm thu mua ớt luôn có 3-4 xe container đứng chờ sẵn để chở hàng đi Trung Quốc. Tuy nhiên, bà Thủy cũng giống như nhiều tiểu thương khác cho rằng, bản thân bà không thể quyết định giá thu mua ớt bởi lệ thuộc hoàn toàn vào các đại lý từ cửa khẩu phía Bắc báo về.

“Mỗi ngày, tôi nhận được mỗi giá khác nhau, rồi thu mua theo giá đó. Giá cả và số lượng đều phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Đợt này Trung Quốc lại có nhu cầu nhập ớt nhiều nên mới có giá kỷ lục là 42.000 đồng/kg. Giá ớt cáo kỷ lục như hiện nay chỉ là nhất thời”- bà Thủy lý giải.

Vào tháng 3, Tuổi Trẻ từng thông tin thương lái không thu mua khiến người dân trồng ớt ở Nghệ An phải nhổ bỏ hàng trăm ha ớt.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi cho biết, với giá ớt hiện nay, người dân sẽ được hưởng lợi rất lớn, tuy nhiên vẫn còn rất bấp bênh và phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Sở khuyến cáo bà con không nên thấy giá cao nhất thời mà ồ ạt trồng ớt, trong khi chưa tìm thấy đầu ra ổn định.


 • Quảng Ngãi

  Quảng Ngãi

  Quảng Ngãi là một tỉnh ven biển nằm ở vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ, Việt Nam. Đường bờ biển Quảng Ngãi có chiều dài khoảng 129 km với vùng lãnh hải rộng lớn 11.000 km2 và 6 cửa biển. Quảng Ngãi nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Nam Trung Bộ được Chính phủ chọn khu vực Dung Quất để xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam. Tỉnh Quảng Ngãi tái lập vào ngày 1 tháng 7 năm 1989 trên cơ sở tách tỉnh Nghĩa Bình thành 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định.

  Bạn có biết: Quảng Ngãi là mảnh đất có bề dày lịch sử về Văn hóa Sa Huỳnh và Văn hóa Chăm Pa, đặc biệt là hệ thống thành lũy Chàm. Bên cạnh đó là hai danh thắng nổi tiếng là "núi Ấn sông Trà". Các Lễ hội gồm Lễ hội nghinh cá Ông, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa (Lý Sơn), Lễ hội đâm trâu, Lễ hội cầu ngư, Lễ hội đua thuyền truyền thống...

  • Diện tích: 5.153,0 km²
  • Dân số: 1.221.600 (2011)
  • Vùng: Nam Trung Bộ Việt Nam
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 13 huyện
  • Mã điện thoại: 0255
  • Biển số xe: 76

Nguồn: News.zing.vn

Từ khóa: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Bài viết khác