Điều không nên bỏ qua về virus HPV ở nam giới

20/04/2018 - 09:12:17 - Sức khỏe

HPV là “thủ phạm” gây mụn cóc sinh dục, ung thư. Đáng lưu ý, nhiều trường hợp nhiễm virus này ở nam giới song không có bất cứ biểu hiện nào.

Xem thêm: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Dieu khong nen bo qua ve virus HPV o nam gioi hinh anh 1
HPV là virus lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất thế giới. Hầu hết nam giới có khả năng nhiễm loại virus này trong suốt cuộc đời mình. Có hơn 100 chủng HPV. Một vài chủng gây mụn có sinh dục (LR) trong khi một vài chủng như 16 và 18 (HR) có khả năng gây ung thư hậu môn, dương vật, cổ họng.
Dieu khong nen bo qua ve virus HPV o nam gioi hinh anh 2
Các chủng HPV thường được truyền qua đường tình dục. Nhóm có khả năng gây mụn cóc khi tấn công có thể được nhận dạng thông qua những mụn bất thường tại cơ quan sinh dục. Ngược lại, những chủng thuộc nhóm HR thường ít có triệu chứng đặc trưng, khó có thể nhận diện ở giai đoạn sớm. Đặc biệt, đối tượng có quan hệ với người đồng giới thường có nguy cơ nhiễm HPV, đối diện với ung thư hậu môn cao hơn nhiều.
Dieu khong nen bo qua ve virus HPV o nam gioi hinh anh 3
Các chuyên gia sức khỏe khuyên để hạn chế nhiễm HPV, HIV cùng một số bệnh tình dục khác, nam giới nên lựa chọn bao cao su khi quan hệ tình dục. Lưu ý, cách này chỉ giúp giảm thiểu chứ không thể ngăn ngừa hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm do virus HPV vẫn có thể lây truyền qua tiếp xúc da.
Dieu khong nen bo qua ve virus HPV o nam gioi hinh anh 4
Để yên tâm hơn, nam giới nên tiến hành tiêm chủng ngừa HPV. Các nhà khoa học nhận thấy vắc xin Gardasil mang lại hiệu quả tích cực trong việc ngăn ngừa các tổn thương tiền ung thư, ung thư hậu môn liên quan đến HPV ở nhóm người có quan hệ đồng giới. Tốt nhất, nên tiến hành tiêm chủng trong độ tuổi từ 16-26, khi chưa có quan hệ tình dục.
Dieu khong nen bo qua ve virus HPV o nam gioi hinh anh 5
PTAC cũng khuyến cáo nhóm người có xu hướng quan hệ tình dục đồng tính, lưỡng tính từ 11-25 tuổi nên tiến hành tiêm vắc xin ngăn ngừa virus HPV để tăng khả năng ngăn ngừa quá trình lây nhiễm.
Dieu khong nen bo qua ve virus HPV o nam gioi hinh anh 6
Dù vậy, nam giới trên 26 tuổi chưa nhiễm HPV tiến hành tiêm chủng ngừa vẫn mang lại hiệu quả như mong đợi. Các quý ông cũng nên thường xuyên khám sức khỏe nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu mắc bệnh, đặc biệt là ung thư do nhiễm virus HPV. Từ đó, tác động kịp thời nhằm tăng khả năng sống sót.

Nguồn: News.zing.vn

Từ khóa: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Bài viết khác