Đông trùng hạ thảo việt nam

Mẹ thông thái không đặt nặng vấn đề tăng cân

31/05/2018 - 16:51:41 - Sức khỏe

Thước đo thể chất của trẻ không nằm ở cân nặng vượt chuẩn mà chính là các chỉ số tăng trưởng về chiều cao và cân nặng cần hài hòa, hệ miễn dịch khỏe mạnh, ít ốm đau.

Xem thêm: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Ngày nay, nhiều phụ huynh muốn con to tròn, bụ bẫm nên hay ép trẻ ăn mà quên mất rằng cần phải xây dựng một chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý.

Cân nặng của con - áp lực của mẹ

Chị Minh Duyên (27 tuổi, Hà Nội) chia sẻ bé gái nhà chị 2 tuổi rưỡi, nặng 13 kg đúng với mức cân nặng khuyến cáo do Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra. Vì thấy bé nhẹ cân hơn so với các bạn cùng độ tuổi nên bà nội và bà ngoại thường so sánh, từ đó giục chị tăng cân cho con. Các bà cũng ép cháu ăn nhiều hơn khẩu phần bình thường khiến chị rất căng thẳng.

Trên thực tế, nhiều người Việt thích con cháu mình tròn tròn, mũm mĩm và hay so sánh các cháu với nhau mà ít khi quan tâm tới tiêu chuẩn cân nặng được khuyến cáo. Điều này sẽ tạo áp lực cho người mẹ và vô tình, mọi người lại lấy sự tròn trịa, mập mạp để làm thước đo tài nuôi con cũng như dự đoán sức khỏe của trẻ.

Me thong thai khong dat nang van de tang can hinh anh 1
Vì muốn con to tròn bụ bẫm, các bậc phụ huynh thường ép trẻ ăn.

Ở Việt Nam, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị nhẹ cân là 13,6% trong khi đó, tỷ lệ trẻ thấp còi lên đến 24,6%. Hiện nay, chưa có nghiên cứu cho thấy trẻ cân nặng vượt chuẩn sẽ phát triển khỏe mạnh về sau.

Tiến sĩ Francisco J. Rosales - Giám đốc Y khoa, Phòng nghiên cứu và phát triển Abbott Nutrition (Mỹ) cho biết: “Sự tăng trưởng là chỉ số quan trọng thể hiện tình trạng sức khoẻ và dinh dưỡng tổng thể của trẻ. Trẻ tăng trưởng tốt phải có tỷ lệ chiều cao và cân nặng hài hòa, hợp lý với độ tuổi”.

Chăm con tốt nhờ dinh dưỡng cân bằng

Để trẻ tăng trưởng khỏe mạnh, phụ huynh cần xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ giúp tăng cân nặng và chiều cao, cải thiện sức đề kháng. Thức ăn nhanh, đồ chiên rán, bánh kẹo ngọt... nên bị loại khỏi thực đơn hàng ngày. Thay vào đó, trẻ cần ăn cân bằng 4 nhóm chất gồm: tinh bột (cơm, phở, ngũ cốc...), đạm (thịt, cá, trứng, sữa...), béo (cân đối dầu thực vật và mỡ động vật…) cùng vitamin và khoáng chất (rau, củ, quả…).

Đối với trẻ thấp còi, nhẹ cân lại biếng ăn, mẹ có thể bổ sung dinh dưỡng bằng thức uống. Tuy nhiên, thay vì dùng các sản phẩm tăng cân nhanh, mẹ nên chọn các sản phẩm uy tín giúp trẻ tăng đều cả về chiều cao lẫn cân nặng và sức đề kháng.

Hiện nay, nhiều mẹ thông thái lựa chọn Pediasure - sản phẩm do Abbott (Mỹ) nghiên cứu và sản xuất, được chứng minh lâm sàng quốc tế hiệu quả giúp trẻ tăng trưởng rõ rệt về chiều cao, cân nặng, sức đề kháng, ăn ngon miệng và giảm số ngày bệnh.

PediaSure có thể sử dụng lâu dài mà không gây béo phì hay ảnh hưởng tới việc hấp thụ thực phẩm thông thường trong bữa ăn. Sản phẩm chứa 37 dưỡng chất thiết yếu cùng hệ phức hợp mới từ 3 nguồn đạm chất lượng. Uống vừa đủ hàng ngày giúp trẻ nhận được đầy đủ năng lượng, dễ hấp thu mà không gây dư thừa cân nặng. 

Me thong thai khong dat nang van de tang can hinh anh 2
Tiến sĩ Francisco J. Rosales chia sẻ các kết quả nghiên cứu.

Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng đối với trẻ kén ăn, sau khi được bổ sung dinh dưỡng bằng thức uống, trẻ ăn ngon miệng hơn sau 4 tuần, tăng cân khỏe mạnh sau 8 tuần và chiều cao tăng sau 12 tuần; tăng cường sức đề kháng, giảm số ngày bệnh sau 16 tuần và sau 48 tuần. Việc can thiệp dinh dưỡng này làm tăng tiêu thụ các loại thức ăn bao gồm hoa quả, rau và các thức ăn giàu protein.

"Việc sử dụng PediaSure lâu dài không dẫn đến tăng cân quá mức và không ảnh hưởng đến việc hấp thụ các thực phẩm thông thường trong bữa ăn gia đình”, Tiến sĩ Francisco Rosales cho biết.

Nguồn: News.zing.vn

Từ khóa: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Bài viết khác