Đông trùng hạ thảo việt nam

25 Thượng nghị sĩ Cộng hòa hối thúc TT Trump quay lại với TPP

01/03/2018 - 10:23:26 - Thế giới

Các thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đã gửi thư hối thúc Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khởi động quá trình đàm phán nhằm gia nhập TPP với các điều khoản có lợi hơn.

Xem thêm: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Bức thư được 25 thượng nghị sĩ Cộng hòa ký tên và gửi tới Tổng thống Trump hôm 16/2.

Các nghị sĩ cho rằng việc gia nhập TPP có thể giúp tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Mỹ tại thị trường với hơn 500 triệu dân ở châu Á - Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, việc gia nhập TPP sẽ duy trì đà tăng trưởng ổn định của nền kinh tế Mỹ trong năm qua, đồng thời bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp Mỹ, một vấn đề mà Washington đặc biệt ưu tiên.

25 Thuong nghi si Cong hoa hoi thuc TT Trump quay lai voi TPP hinh anh 1
Thượng nghị sĩ bang Montana Steve Daines (giữa) là 1 trong 25 người ký tên vào bức thư gửi Tổng thống Trump. Ảnh: CNN.

Bức thư của các nghị sĩ Mỹ chỉ ra việc tái gia nhập TPP có thể giúp Mỹ thắt chặt quan hệ với các đồng minh và đối tác trong khu vực, đồng thời tạo cơ sở để Mỹ đàm phán lại các thỏa thuận kinh tế với Mexico và Canada.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Trung Quốc đang gia tăng, 25 nghị sĩ Mỹ coi việc gia nhập TPP có thể hạn chế ảnh hưởng về kinh tế của Trung Quốc và gây sức ép buộc Bắc Kinh thực thi các cải cách kinh tế.

25 Thuong nghi si Cong hoa hoi thuc TT Trump quay lai voi TPP hinh anh 2
Bức thư được 25 nghị sĩ Cộng hòa gửi tới Tổng thống Trump. Ảnh: Ely Ratner.

Hôm 21/2, phiên bản cuối cùng của hiệp định TPP-11 đã được công bố. Trong phiên bản này, nhiều điều khoản về sở hữu trí tuệ liên quan tới dược phẩm đã bị đình chỉ hiệu lực. Đây là các điều khoản từng được Mỹ kiên quyết đưa vào để bảo vệ các công ty dược phẩm nước này.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP từng đứng trước nguy cơ đổ vỡ khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi hiệp định tháng 1/2017. Mười một quốc gia còn lại, dẫn đầu bởi Nhật Bản, đã tái đàm phán và hoàn thành sửa đổi văn bản hiệp định vào tháng 1/2018.

Tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos tháng trước, Tổng thống Donald Trump để ngỏ khả năng quay lại với hiệp định TPP nếu Mỹ có thể đạt được những thỏa thuận có lợi hơn. Tuy nhiên, một số quan chức 11 nước thành viên còn lại của TPP khẳng định viễn cảnh ấy "khó xảy ra" và không có gì đảm bảo các nước sẽ gỡ bỏ các điều khoản vừa đình chỉ để chào đón Mỹ.

Công bố văn bản TPP-11 cuối cùng, dấu ấn của Mỹ bị loại bỏ

Phiên bản cuối cùng của hiệp định TPP-11 đã được công bố hôm 21/2, theo đó hiệu lực của nhiều điều khoản từng gây tranh cãi đã bị tạm đình chỉ.

Đại sứ Matthews: Việt Nam - New Zealand sát cánh cho TPP

Đại sứ Wendy Matthews nói rằng mối liên kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam và New Zealand ngày một phát triển và năm 2018 sẽ mang lại nhiều điểm nhấn hơn cho quan hệ song phương. • Donald Trump

  Donald Trump

  Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói "You're fired" (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ...

  Bạn có biết: Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước.

  • Ngày sinh: 14/6/1946
  • Đảng phái: Đảng Cộng hòa
  • Tài sản: 3,5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017)
  • Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại)
  • Chiều cao: 1,88m

  FacebookWebsite

 • TPP

  TPP

  TPP viết tắt của từ Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement (Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương), là một hiệp định, thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia với mục đích hội nhập nền kinh tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. 12 thành viên của TPP bao gồm Úc, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Canada, Peru, Singapore, Việt Nam, Mỹ và Nhật Bản. Ngày 30/1/2017, Mỹ đã hoàn tất thủ tục rút khỏi hiệp định theo quyết định của Tổng thống Donald Trump. Xem thêm

  • Ngày thảo: 5/10/2015
  • Ngày ký: 4/2/2016
  • Ngày hiệu lực: Chưa

Nguồn: News.zing.vn

Từ khóa: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Bài viết khác