Anh - EU đạt thoả thuận lịch sử về Brexit rời khỏi châu Âu

10/12/2017 - 02:12:21 - Thế giới

Thoả thuận bước đầu đạt được sau khi thủ tướng Anh vội vã đến Bỉ sáng ngày 7/12 để tham gia thương thảo, mở đường cho đàm phán giai đoạn hai việc Anh rời Liên minh châu Âu.

Xem thêm: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Sau nhiều tháng bế tắc, Uỷ ban châu Âu (EC) cho biết cuộc đàm phán đạt những “tiến bộ đáng kể” về Brexit, bao gồm biên giới với Ireland, dự luật về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) và quyền của những người châu Âu sống tại Anh.

Anh - EU dat thoa thuan lich su ve Brexit roi khoi chau Au hinh anh 1
Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker. Ảnh: NYT.

AFP cho biết Anh đồng ý chi trả “chi phí dàn xếp ly hôn” khoảng 45-55 tỷ euro, đồng thời bảo đảm quyền lợi cho khoảng 3 triệu người châu Âu đang sống và làm việc tại Anh “vẫn như cũ”.

“Chúng tôi cũng bảo đảm rằng sẽ không có ‘biên giới cứng’ nào ở Bắc Ireland”, Thủ tướng Anh Theresa May nói, ý nhắc đến vấn đề biên giới giữa Cộng hoà Ireland và Bắc Ireland vốn là trở ngại lớn nhất trong thoả thuận Brexit.

Do Bắc Ireland thuộc lãnh thổ Vương quốc Anh nên sau Brexit thì vùng này sẽ chịu luật lệ thuế quan và quản lý thị trường của Anh. 

Do vậy, vấn đề khiến Cộng hòa Ireland lo ngại là khi đường biên giới cứng được lập ra trên đảo sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thoả thuận hoà bình 1988, từ đó có thể dẫn đến nội chiến như quá khứ. Hơn nữa, đường biên giới cứng cũng ảnh hưởng trao đổi hàng hoá giữa 2 bên.

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker nói thoả thuận ngày 8/12 mở đường cho những cuộc đàm phán tiếp theo về quan hệ Anh - Eu trong tương lai. “Kết quả hôm nay là quá trình dài của sự thoả hiệp. Những cuộc đàm phán đều rất khó khăn cho cả 2 bên”.

Theo đó, cuộc họp thượng đỉnh lãnh đạo EU vào ngày 14-15/12 tới đây sẽ tiếp tục giai đoạn 2 về đàm phán Brexit, nội dung chú trọng các vấn đề thương mại và quá trình chuyển tiếp.

Đàm phán Brexit bế tắc, thế yếu của Thủ tướng May ngày càng bộc lộ

Cuộc điện thoại thủ tướng Anh nhận được từ lãnh đạo đảng Hợp nhất Dân chủ khiến thỏa thuận tưởng chừng đã đạt được giữa chính phủ Anh và EU lâm vào bế tắc.

 • Brexit

  Brexit là cụm từ được ghép từ hai từ “Britain” (nước Anh) và “exit” (thoát) đây là một thuật ngữ phổ biến để chỉ việc Vương quốc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) theo Điều 50 của Hiệp ước Liên minh châu Âu. Trong cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 23/6/2016 có 51,9% số cử tri Anh tham dự đã bỏ phiếu rời EU. Phong trào “ra đi” được dẫn dắt bởi Bộ trưởng Tư pháp Anh Michael Gove và cựu thị trưởng London Boris Johnson, gần một nửa các thành viên theo phe bảo thủ trong Quốc hội cũng như đảng Độc lập đều chọn rời khỏi EU.

  Bạn có biết: Những người ủng hộ Brexit được gọi là "Brexiteers", hay "Leavers", trong khi những người phản đối lại được gọi là "Remainers".

  • Ngày trưng cầu: 23/6/2016
  • Ngày bắt đầu tiến trình: 29/3/2017
 • Liên minh châu Âu

  Liên minh châu Âu

  Liên minh châu Âu có tên tiếng Anh "European Union" viết tắt là EU, là liên minh kinh tế - chính trị bao gồm 28 quốc gia thành viên thuộc châu Âu. EU được thành lập bởi Hiệp ước Maastricht vào ngày 1/11/1993 nhằm phát triển thị trường chung thông qua hệ thống luật pháp tiêu chuẩn áp dụng cho các nước thành viên. EU có một số cơ quan chính để điều hành quá trình hoạt động của mình là Ủy ban châu Âu, Nghị viện châu Âu, Hội đồng châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Tòa án Tư pháp.

  Bạn có biết: Liên minh châu Âu có nguồn gốc từ Cộng đồng Than Thép châu Âu từ 6 quốc gia thành viên ban đầu vào năm 1951 đến nay đã phát triển lớn mạnh hơn về số lượng lẫn chất lượng.

  • Thành lập: 1/11/1993
  • Thành viên: 28
  • Trụ sở: Brussels, Bỉ

Nguồn: News.zing.vn

Từ khóa: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Bài viết khác