Biển Chết: 'Thiên đường mất tích' trước nguy cơ biến mất mãi mãi

01/03/2018 - 10:23:21 - Thế giới

Trong những thập kỷ qua, những tổn thương sinh thái học khiến mực nước biển Chết giảm với tốc độ lên đến 3 m/năm, dù vẫn không ít người tìm về đây nương náu, ẩn mình.

Xem thêm: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Bien Chet: 'Thien duong mat tich' truoc nguy co bien mat mai mai hinh anh 1
Người đàn ông khỏa thân người phủ đầy bùn nằm trên bãi biển. Cạnh đó là một kẻ ẩn dật với mái tóc dài cuốn lọn đang đọc quyển Book of Exodus và một phụ nữ ngồi gõ bát chuông Tây Tạng, tạo nên những âm thanh êm dịu. Đó là buổi hoàng hôn ở biển Chết, nơi đang đứng trước nguy cơ trở thành "thiên đường mất tích".
Bien Chet: 'Thien duong mat tich' truoc nguy co bien mat mai mai hinh anh 2
Trong hàng thế kỷ qua, biển Chết đã thu hút các nhà tu hành, kẻ ẩn dật, thành viên các giáo phái nhỏ thuộc đạo Do Thái, những tín đồ Cơ Đốc giáo và du khách.
Bien Chet: 'Thien duong mat tich' truoc nguy co bien mat mai mai hinh anh 3
Họ đến đây để tìm kiếm niềm vui tinh thần bằng cách thả mình nổi trong làn nước biển Chết mà không cần quan tâm việc bị chìm. Độ mặn cao của nước làm nên một trong những điều kỳ diệu nhất của vùng biển nội địa này.
Bien Chet: 'Thien duong mat tich' truoc nguy co bien mat mai mai hinh anh 4
Tuy nhiên trong vài thập kỷ qua, những tổn thương sinh thái học đã làm hủy hoại biển Chết. Mực nước biển đang giảm với tốc độ kinh hoàng: hơn một mét mỗi năm, theo Reuters.
Bien Chet: 'Thien duong mat tich' truoc nguy co bien mat mai mai hinh anh 5
Lượng nước với hàm lượng muối cao của biển Chết đang từ từ biến mất trong khi bờ biển đang bị tàn phá bởi những hố nước trồi sụt.
Bien Chet: 'Thien duong mat tich' truoc nguy co bien mat mai mai hinh anh 6
Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này là những nguồn cung cấp nước tự nhiên cho biển Chết, vốn chảy qua thung lũng sông Jordan từ Lebanon và Syria, đã bị điều hướng để phục vụ nông nghiệp và cung cấp nước uống.
Bien Chet: 'Thien duong mat tich' truoc nguy co bien mat mai mai hinh anh 7
Hoạt động khai khoáng của những nhà sản xuất kali ở Israel và Jordan cũng góp phần gây ra những tổn hại nặng nề hơn. Vài năm gần đây, nhiều bãi biển bị đóng cửa trong khi những tấm bảng cảnh báo hố nước nguy hiểm mọc lên ở nhiều nơi dọc bờ.
Bien Chet: 'Thien duong mat tich' truoc nguy co bien mat mai mai hinh anh 8
Những kẻ ẩn dật dựng lều, tiếng Do Thái gọi là "Zulas", rải rác trên bãi biển. Thời gian cao điểm ở đây là mùa đông khi thời tiết trở nên khá dễ chịu với đa số.
Bien Chet: 'Thien duong mat tich' truoc nguy co bien mat mai mai hinh anh 9
Nhiều người chọn sống ở đây vô thời hạn. "Họ muốn tìm kiếm một nơi nương náu, tránh xa đời sống hiện đại và những cuộc tìm kiếm vô nghĩa", Reuters viết. 
Bien Chet: 'Thien duong mat tich' truoc nguy co bien mat mai mai hinh anh 10
"Một nửa thế giới là công nghệ cao. Tôi thuộc về nửa còn lại", Mark, một người đàn ông 60 tuổi, nói với Reuters. Ông đã sống trên bờ biển Chết 10 năm qua, không điện, không điện thoại di động và thường xin thức ăn từ người lạ.
Bien Chet: 'Thien duong mat tich' truoc nguy co bien mat mai mai hinh anh 11
Nhiều người như Jade từ New York đến đây để trị liệu bằng những khoáng chất ở nước biển Chết. Cựu lính cứu hỏa từng dự định quay về nhà ở Jerusalem sau một thời gian.
Bien Chet: 'Thien duong mat tich' truoc nguy co bien mat mai mai hinh anh 12
Tuy nhiên, sau một năm sống ở đây, cô quyết định không trở về nữa. "Từ trong sâu thẳm, tôi đã tìm được sự bình yên và biện pháp chữa lành kỳ diệu nhất, nguồn năng lượng kỳ diệu nhất", cô nói. "Đây là cuộc đời tôi, tôi sẽ không đi đâu nữa".
Những thảm họa nếu Trái Đất ngưng quay quanh Mặt Trời Trái Đất xoay quanh Mặt Trời với vận tốc 30 km/s. Nếu sự chuyển động này ngừng đột ngột, lực hướng tâm sẽ mất và Trái Đất sẽ bị hút vào Mặt Trời bởi lực hấp dẫn.

Nguồn: News.zing.vn

Từ khóa: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Bài viết khác