Đông trùng hạ thảo việt nam

Khoảnh khắc bãi thử hạt nhân duy nhất của Triều Tiên nổ tung

25/05/2018 - 22:25:19 - Thế giới

Phóng viên quốc tế có chuyến đi 18 giờ tiếp cận và chứng kiến giây phút bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên bị đánh sập trước khi TT Trump tuyên bố hủy cuộc gặp Mỹ - Triều.

Xem thêm: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

18 giờ từ tàu hạng sang tới vụ nổ thổi bay bãi thử hạt nhân Đoàn phóng viên quốc tế di chuyển bằng tàu hạng sang và xe bus để tới bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Bãi thử hạt nhân chính của Triều Tiên bị thổi bay với vụ nổ rung chuyển mặt đất.
Khoanh khac bai thu hat nhan duy nhat cua Trieu Tien no tung hinh anh 1
Những phóng viên nước ngoài có mặt tại thành phố Wonsan từ hôm 22/3 trong lo ngại chuyến hành trình tới bãi thử hạt nhân Punggye-ri sẽ bị hủy bỏ sau những tuyên bố cứng rắn từ cả Mỹ và Triều Tiên về tương lai hội nghị thượng đỉnh ở Singapore. Đến cuối ngày 23/5, sau khi một số phóng viên Hàn Quốc có mặt, nhà chức trách Triều Tiên mới xác nhận khởi hành tới bãi thử Punggye-ri. Trong ảnh, đoàn tàu hạng sang đưa phóng viên quốc tế tới bãi thử hạt nhân Puggye-ri.
Khoanh khac bai thu hat nhan duy nhat cua Trieu Tien no tung hinh anh 2
Sau 12 tiếng đồng hồ di chuyển bằng tàu hỏa và 90 phút di chuyển bằng xe bus, nhóm phóng viên nước ngoài đến nơi. Phóng viên của CNN cho biết không có một bóng người hay động vật dọc chuyến đi từ nhà ga tới bãi thử Punggye-ri, trừ binh sĩ Triều Tiên tại các điểm canh gác. Mọi ngôi nhà, dù bề ngoài trông mới và đẹp, đều kéo rèm kín mít. Trong ảnh, một khu vực tại Punggye-ri nhìn từ trên cao. Ảnh: CNN .
Khoanh khac bai thu hat nhan duy nhat cua Trieu Tien no tung hinh anh 3
Đoàn phóng viên quốc tế được phó giám đốc Viện Vũ khí hạt nhân Triều Tiên giới thiệu toàn cảnh về bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Các phóng viên được yêu cầu không đi vào bất cứ khu nhà nào do thuốc nổ được cài ở khắp nơi. "Puggye-ri trông giống một khu trại nghỉ mát kỳ lạ, với những ngôi nhà gỗ lớn nằm rải rác quanh rừng cây rậm rạp", CNN miêu tả. 
Khoanh khac bai thu hat nhan duy nhat cua Trieu Tien no tung hinh anh 4
Các phóng viên được hướng dẫn tới quan sát một số đường hầm tại bãi thử Punggye-ri. Đường hầm cũ nhất tại đây đã sụp đổ vài năm trước, 3 đoạn đường hầm khác thì vẫn ở trạng thái ổn định. Nhân viên Triều Tiên đi cùng đoàn cho biết 2 trong 3 đường hầm này chưa từng được sử dụng và có thể phục vụ cho một cuộc thử hạt nhân trong tương lai. "Những đường hầm này dường như ở trạng thái tốt, phía trong trông giống như một mỏ vàng ở miền Tây (nước Mỹ)", CNN miêu tả. Trong ảnh, một binh sĩ Triều Tiên canh gác tại lối vào đường hầm tại Punggye-ri. 
Khoanh khac bai thu hat nhan duy nhat cua Trieu Tien no tung hinh anh 5
Tại bãi thử Punggye-ri, nhiều ngôi nhà gỗ được xây dựng. Theo thuyết trình của quan chức Triều Tiên, đây là nơi các nhà khoa học hay các sĩ quan chỉ huy sử dụng để giám sát hoạt động, tổ chức các cuộc họp, hay đơn giản là phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, phóng viên quốc tế không được đi vào bên trong các căn nhà gỗ này.
Khoanh khac bai thu hat nhan duy nhat cua Trieu Tien no tung hinh anh 6
Khi giờ G điểm, phóng viên nước ngoài được yêu cầu đội mũ bảo hiểm và di chuyển tới điểm quan sát an toàn cách xa các tòa nhà và đường hầm. 
Khoanh khac bai thu hat nhan duy nhat cua Trieu Tien no tung hinh anh 7
Sau tiếng nổ rầm trời, mặt đất rung chuyển, đường hầm số 2 bị đánh sập. Một căn nhà gỗ cạnh đường hầm này cũng bị cho nổ tung. Đường hầm số 3 và số 4 sau đó cũng lần lượt bị phá hủy bằng thuốc nổ. "Một số người Triều Tiên trông không được vui vẻ, bởi đơn giản, thành quả làm việc hàng thập kỷ của họ vừa bị thổi bay. Một số người tỏ vẻ lạc quan, cũng đúng thôi, bởi đây là bước tiến tích cực hướng tới cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un" , Will Ripley, phóng viên của CNN, cho biết. 
Khoanh khac bai thu hat nhan duy nhat cua Trieu Tien no tung hinh anh 8
"Tất cả những gì còn lại là gạch đá và những mảnh gỗ, chẳng có thiết bị hay máy móc gì trong đống đổ nát. Bất cứ thứ gì từng được đặt trong những ngôi nhà gỗ đều đã được chuyển đi nơi khác", Ripley viết. Sau khi các đường hầm và những ngôi nhà gỗ bị đánh sập, quan chức Triều Tiên tuyên bố công việc đã hoàn tất. Trong ảnh, phóng viên quốc tế ghi lại hiện trường sau khi đường hầm số 2 và một tòa nhà bị phá sập.
Khoanh khac bai thu hat nhan duy nhat cua Trieu Tien no tung hinh anh 9
Tất cả sự lạc quan hay vui vẻ, dù là nhỏ nhất, đều biến mất khi các quan chức Triều Tiên đi cùng đoàn phóng viên được thông báo về quyết định của Tổng thống Trump, hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại Singapore. "Những người Triều Tiên bị sốc. Trong mắt họ, Bình Nhưỡng đã cho thấy thiện chí rất lớn với bước đi phá hủy bãi thử hạt nhân chính của mình, tất cả chỉ để đổi lại Washington hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh mà Triều Tiên đã mong chờ suốt hàng thập kỷ", phóng viên Ripley viết. 
100 máy bay Mỹ - Hàn ồ ạt tập trận trước hội đàm với Triều Tiên Mỹ và Hàn Quốc đang tổ chức cuộc tập trận không quân bắn đạn thật quy mô lớn với hơn 100 máy bay chiến đấu, trong đó có tiêm kích tối tân F-22 và pháo đài bay B-52.

'Cuộc marathon' đến bãi thử hạt nhân Triều Tiên

Nhóm phóng viên quốc tế trải qua hơn 18 giờ đi máy bay, tàu hỏa, xe bus và cuốc bộ, đến một nơi xa xôi ở Triều Tiên để chứng kiến việc phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Triều Tiên phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri

Triều Tiên đã bắt đầu việc tháo dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri, nơi diễn ra 6 vụ thử hạt nhân kể từ năm 2006 của nước này theo cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Nguồn: News.zing.vn

Từ khóa: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Bài viết khác