Đông trùng hạ thảo việt nam

Sau Mỹ, Thái Lan cân nhắc gia nhập TPP

01/03/2018 - 16:15:50 - Thế giới

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố xem xét khả năng đàm phán tái gia nhập TPP đã thúc đẩy Thái Lan cân nhắc gia nhập hiệp định này.

Xem thêm: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

"Việc gia nhập TPP đang là một trong những chủ đề thảo luận nóng nhất hiện nay. Chính phủ muốn ký kết TPP, nhưng vẫn có một số ý kiến phản đối", Somchai Swangkarn, thành viên Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái Lan, cho biết. 

Theo Bangkok Post, Thái Lan trước đây đã có ý định gia nhập TPP khi Tổng thống Mỹ Barack Obama còn tại vị. Tuy nhiên, ý định này bị loại bỏ khi Mỹ rút khỏi hiệp định tháng 1/2017. Nay, khi xuất hiện các động thái cho thấy Mỹ có thể tái gia nhập TPP, vấn đề này lại được nêu lên trên chính trường Thái Lan.

Sau My, Thai Lan can nhac gia nhap TPP hinh anh 1
Ngành ôtô Thái Lan có thể hưởng lợi lớn nếu nước này gia nhập TPP. Ảnh: Paul Tan.

Tuần trước, Phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Werachon Sukhondhapatipak tuyên bố chính phủ nước này không loại trừ khả năng ký kết gia nhập TPP. Bangkok hiện nghiên cứu tác động của hiệp định TPP tới các doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân. 

"Thái Lan nên gia nhập TPP. Đối với bất kỳ quốc gia nào thuộc chuỗi cung ứng sản phẩm, sự cần thiết gia nhập TPP là điều quá hiển nhiên", Deborah Elms, giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại châu Á trụ sở Singapore, nhận định.

Ông Elms cho biết việc gia nhập TPP sẽ mang lại nhiều lợi ích như hưởng mức thuế xuất nhập khẩu bằng 0, được tiếp cận các dịch vụ tốt hơn, được bảo vệ đối với các quyền liên quan tới đầu tư và tài sản trí tuệ, đồng thời hàng hóa sẽ luân chuyển thuận lợi hơn tới các quốc gia thành viên TPP khác.

Sau My, Thai Lan can nhac gia nhap TPP hinh anh 2
11 nước thành viên hiện thời của CPTPP. Đồ họa: Lincoln University.

TPP là một hiệp định mở và các quốc gia khác có thể gia nhập sau khi hiệp định này đã có hiệu lực. Để trở thành thành viên TPP, các quốc gia phải đạt được thỏa thuận riêng rẽ với từng thành viên của hiệp định. Ngoài Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc, Philippines và Đài Loan đã cho thấy sự quan tâm đối với khả năng gia nhập TPP.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP từng đứng trước nguy cơ đổ vỡ khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi hiệp định tháng 1/2017. Mười một quốc gia còn lại, dẫn đầu bởi Nhật Bản, đã tái đàm phán và hoàn thành sửa đổi văn bản hiệp định vào tháng 1/2018 với tên gọi Hiệp định đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). 

11 nước hiện tham gia hiệp định là Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Dự kiến, CPTPP sẽ được ký kết vào ngày 8/3 tại Chile.

Mỹ đang thảo luận việc quay lại TPP

Thông tin được bộ trưởng tài chính Mỹ đưa ra một năm sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút khỏi hiệp định thương mại đa phương có Việt Nam tham gia.

25 Thượng nghị sĩ Cộng hòa hối thúc TT Trump quay lại với TPP

Các thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đã gửi thư hối thúc Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khởi động quá trình đàm phán nhằm gia nhập TPP với các điều khoản có lợi hơn.


 • TPP

  TPP

  TPP viết tắt của từ Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement (Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương), là một hiệp định, thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia với mục đích hội nhập nền kinh tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. 12 thành viên của TPP bao gồm Úc, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Canada, Peru, Singapore, Việt Nam, Mỹ và Nhật Bản. Ngày 30/1/2017, Mỹ đã hoàn tất thủ tục rút khỏi hiệp định theo quyết định của Tổng thống Donald Trump. Xem thêm

  • Ngày thảo: 5/10/2015
  • Ngày ký: 4/2/2016
  • Ngày hiệu lực: Chưa

Nguồn: News.zing.vn

Từ khóa: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Bài viết khác