TNS McCain: Tàu sân bay Mỹ đến VN là bước tiến vượt mọi kỳ vọng

17/04/2018 - 10:06:14 - Thế giới

Thượng nghị sĩ John McCain nói rằng việc tàu sân bay USS Carl Vinson ghé thăm Việt Nam là bước tiến "vượt mọi kỳ vọng tốt đẹp nhất của chúng tôi" đối với quan hệ Việt - Mỹ.

Xem thêm: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Ngày 5/3, Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, đã có thông cáo về chuyến thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson đến Việt Nam. Chuyến thăm đánh dấu lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ cập cảng Việt Nam kể từ năm 1975, sau khi chiến tranh kết thúc.

"Việc USS Carl Vinson cập cảng Việt Nam hôm nay đánh dấu cho những nỗ lực vĩ đại mà hai nước Việt - Mỹ đã đạt được trong việc vượt lên nỗi đau chiến tranh và xây dựng một mối quan hệ đối tác gần gũi", thông cáo cho biết.

TNS McCain: Tau san bay My den VN la buoc tien vuot moi ky vong hinh anh 1
Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ. Ảnh: Reuters.

Thượng nghị sĩ McCain, cựu binh từng chiến đấu tại Việt Nam, cũng nói rằng chuyến thăm là minh chứng cho "sự lớn mạnh của các mối quan hệ đối tác của Mỹ trong một khu vực bị đe dọa bởi sự hung hăng, bành trướng lẫn sự đe dọa ngay càng to lớn của Trung Quốc đối với các trật tự quốc tế dựa trên luật lệ".

"Đối với chúng tôi, những người đã tham chiến trong Chiến tranh Việt Nam lẫn những người đã nỗ lực vì sự bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ, bước tiến phi thường này trong mối quan hệ của chúng ta đã vượt mọi những kỳ vọng đẹp nhất của chúng tôi", người cựu binh Việt Nam cho biết.

McCain cũng nói rằng Việt Nam, Mỹ cùng các đồng minh và đối tác trong khu vực nên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác vì một tương lai chung, một viễn cảnh về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng dựa trên sự tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản.

Đoàn tàu Hải quân Mỹ, trong đó có tàu sân bay USS Carl Vinson, đang neo lại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng trong chuyến thăm kéo dài từ ngày 5-9/3. 

Ý tưởng về chuyến thăm này lần đầu xuất hiện trong tuyên bố chung sau cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 5/2017.

Cận cảnh tàu sân bay Mỹ neo trên Vịnh Đà Nẵng Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đã thả neo ở cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5-9/3. Khoảng 3.000 lính sẽ lên bờ để thực hiện các hoạt động giao lưu.

Việt Nam cần tận dụng gì từ chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ?

Các nhà quan sát nhận định Việt Nam cần tận dụng tiền lệ chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson để tổ chức các hoạt động hợp tác quốc phòng quy mô lớn "định kỳ" và "bình thường" hơn.

Thủy thủ gốc Việt và cuộc sống trên siêu tàu sân bay Mỹ

Paul Nguyen, quân nhân thuộc biên chế tàu sân bay USS Carl Vinson đang neo đậu tại Đà Nẵng, cho biết anh có cha mẹ đều là người Việt và từng về thăm quê một lần.


 • Tàu sân bay

  Tàu sân bay

  Tàu sân bay hay hàng không mẫu hạm là tàu chiến phục vụ như một sân bay di động trên biển. Tàu có đường băng để máy bay cất hạ cánh. Các tàu sân bay của Mỹ sử dụng máy phóng để khởi động máy bay. Một số tàu sử dụng đường băng kiểu nhảy cầu. Máy bay hạ cánh trên tàu sân bay bằng cách sử dụng móc ở đuôi để bám vào cáp hãm đà căng trên đường băng. Một số máy bay có thể hạ cánh thẳng đứng như F-35B, AV-8B Harrier. Bên trong tàu sân bay có nhà chứa và khu bảo dưỡng cho máy bay tương tự như căn cứ không quân trên đất liền. Tính đến tháng 12/2017, 41 tàu sân bay đang hoạt động trong hải quân 10 nước trên thế giới. Trong đó, Mỹ là quốc gia có nhiều tàu sân bay nhất với 11 siêu hàng không mẫu hạm đang hoạt động.

  Bạn có biết: Hải quân Đế quốc Nhật Bản là lực lượng đầu tiên trên thế giới thực hiện cuộc không kích bằng máy bay cất cánh từ tàu sân bay vào năm 1914.

  • Tàu sân bay hạng nhẹ: Lượng choán nước dưới 30.000 tấn
  • Tàu sân bay hạng trung: Lượng choán nước từ 40.000 đến 60.000 tấn
  • Siêu tàu sân bay: Lượng choán nước từ 70.000 đến 100.000 tấn

Nguồn: News.zing.vn

Từ khóa: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Bài viết khác