Đông trùng hạ thảo việt nam

Thêm 3 người Việt nghi bị lừa đi dọn dẹp phóng xạ tại Nhật

19/04/2018 - 11:12:06 - Thế giới

Thêm 3 tu nghiệp sinh Việt Nam được cho là bị đưa đi tẩy rửa khu vực nhiễm xạ tại Fukushima mà họ không hề hay biết trước về công việc.

Xem thêm: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Hãng thông tấn Kyodo ngày 18/4 dẫn lời Công đoàn Zentouitsu, tổ chức bảo vệ quyền lợi cho tu nghiệp sinh nước ngoài tại Nhật, cho hay 3 người đàn ông Việt Nam làm công việc dọn dẹp phóng xạ tại tỉnh Fukushima từ năm 2016 đến năm 2018.

Theo Zentouitsu, ba tu nghiệp sinh nói trên đến Nhật vào tháng 7/2015. Hợp đồng của họ chỉ nói họ sẽ làm việc lắp đặt cốp pha và gia cố hệ thống cốt thép. Công ty sử dụng lao động không giải thích cụ thể cho họ về công việc tẩy rửa khu vực nhiễm phóng xạ trước khi họ làm.

Thông tin được công bố trong bối cảnh Bộ Tư pháp Nhật đang điều tra nghi vấn nhiều lao động nước ngoài bị đưa đi làm những công việc không phù hợp sau tố cáo của một tu nghiệp sinh Việt Nam hồi đầu tháng trước.

Them 3 nguoi Viet nghi bi lua di don dep phong xa tai Nhat hinh anh 1
Một công nhân đo nồng độ phóng xạ ở Fukushima. Ảnh: AFP.

Japan Times cho biết thanh niên này 24 tuổi và làm việc cho một công ty xây dựng tại tỉnh Iwate. Anh nghĩ rằng anh sẽ làm công việc tháo lắp máy móc nhưng cuối cùng lại bị phân việc tẩy rửa khu vực nhiễm độc ở Fukushima và bị phơi nhiễm xạ.

Anh được đưa đến thành phố Koriyama thuộc tỉnh Fukushima hơn 10 lần để dọn rửa các khu vực dân cư từ tháng 10/2015 đến tháng 3/2016. Sau đó, anh còn tham gia vào việc tháo dỡ một khu vực cách ly ở thị trấn Kawamata, Fukushima, trước thời điểm lệnh hạn chế vì mức phóng xạ cao ở khu vực này được tháo dỡ.

Tu nghiệp sinh kỹ năng là chương trình dành cho lao động nước ngoài của chính phủ Nhật, ra đời vào năm 1993, nhằm chuyển giao kỹ năng, kỹ thuật, kiến thức trong nhiều lĩnh vực ngành nghề cho các nước khác. Tuy nhiên, chương trình này lâu nay bị chỉ trích vì để các công ty ở Nhật lợi dụng nhằm sử dụng nhân công giá rẻ.

Nơi thời gian ngừng trôi từ ngày 11/3/2011 ở Nhật Sau thảm họa động đất, sóng thần và rò rỉ hạt nhân ở Fukushima ngày 11/3/2011, hàng nghìn người phải sơ tán và chưa bao giờ trở về, bỏ lại một thị trấn hoang tàn và đổ nát.

Bộ Tư pháp Nhật phản hồi tin tu nghiệp sinh Việt phải dọn phóng xạ

Theo thông tin đại sứ quán Việt Nam nhận được từ Bộ Tư pháp Nhật Bản, khu vực nhóm công nhân được đưa đến là khu vực an toàn và có cả người Nhật lẫn người Việt Nam.

7 năm sau thảm họa Fukushima, Nhật vẫn lúng túng dọn dẹp hậu quả

Nhật thất bại trong việc giải quyết 1 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ, tái định cư cho hơn 55.000 dân và đo mức phóng xạ ở 3 lò phản ứng hạt nhân cuối cùng.

Nguồn: News.zing.vn

Từ khóa: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Bài viết khác