Còn một người mất tích sau cuộc bỏ trốn của nhóm phu vàng bị quản thúc

20/04/2018 - 08:39:15 - Thời sự

Sau một tuần chạy trốn khỏi hầm khai thác vàng ở huyện Phước Sơn (Quảng Nam), một phu vàng 18 tuổi vẫn mất tích.

Xem thêm: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Trưa 19/4, Đồn biên phòng Ba Lin (đóng tại xã A Vao, huyện Đăkrông, Quảng Trị) cho biết vẫn còn một phu vàng người địa phương bị mất tích sau 7 ngày trốn khỏi bãi vàng Khe Muối ở xã Phước Thành (huyện Phước Sơn, Quảng Nam).

Con mot nguoi mat tich sau cuoc bo tron cua nhom phu vang bi quan thuc hinh anh 1
Nhóm phu vàng được giải cứu, đưa về TP Đông Hà (Quảng Trị) sáng 16/4. Ảnh: Hoàng Lê.

Phu vàng này là Hồ Văn Tài (18 tuổi) ở xã Tà Rụt, huyện Đăkrông. Tài là người cùng 11 phu vàng khác bỏ trốn khỏi bãi vàng Khe Muối, được Bộ đội biên phòng Quảng Trị giải cứu ngày 15/4.

Trong nhóm phu vàng bỏ trốn, Tài là em trai của Hồ Văn Hinh. Trên đường bỏ chạy khỏi bãi vàng, Tài bị lạc khỏi nhóm nhưng không có điện thoại hay tiền bạc, chỉ mang quần đùi trên người.

Thiếu tá Đặng Tất Phùng, Phó đồn biên phòng Ba Lin cho biết, tổ công tác biên phòng Quảng Trị đã để lại thông tin về phu vàng mất tích, nhờ nhà chức trách Quảng Nam thông báo cho các thôn xã, hỗ trợ tìm kiếm và ứng cứu. Tuy nhiên, đến trưa 19/4, nhà chức trách 2 tỉnh vẫn chưa nhận được thông tin liên quan đến Tài.

Liên quan vụ giải cứu 11 phu vàng người Quảng Trị vào làm việc tại bãi vàng Muối ở xã Phước Thành, Biên phòng tỉnh này đã phối hợp với nhà chức tỉnh Quảng Nam làm rõ một số thông tin liên quan.

Theo đó, đầu tháng 3, 12 phu vàng ở các xã A Vao, Tà Rụt (huyện Đăkrông, Quảng Trị) được 2 người tuyển dụng, hứa trả lương từ 4-6 triệu đồng/tháng để vào Quảng Nam làm việc. Nhóm này sau đó bắt xe vào Quảng Nam rồi được nhân viên của một công ty có trụ sở huyện Phước Sơn đón và đưa vào làm việc tại bãi vàng Khe Muối. 

Khi ký hợp đồng làm việc, những phu vàng này chỉ ký tên chứ không được cho biết các điều khoản chi tiết. Họ bị quản thúc chặt chẽ, bắt làm việc cực nhọc trong điều kiện ăn uống và sinh hoạt thiếu thốn. Nhiều phu vàng bị đưa vào hầm sâu hàng trăm mét làm việc, phải đi bằng chân đất chứ không có giày bảo hộ. 

Con mot nguoi mat tich sau cuoc bo tron cua nhom phu vang bi quan thuc hinh anh 2
Phu vàng Hồ Văn Mây nói cả nhóm phải ăn lá rừng, đào sắn củ ăn sống trên đường chạy trốn khỏi bãi vàng. Ảnh: Hoàng Lê.

Đến ngày 12/4, nhóm phu vàng tìm cách bỏ trốn khỏi mỏ vàng. 12 người này chia thành 2 hướng khác nhau, chạy bộ đến 2 địa điểm cách bãi vàng 60 và 90 km. Trong những ngày chạy trốn, số phu vàng này chỉ ăn lá rừng hoặc đào trộm sắn của người dân ăn chống đói. 

Đến ngày 15/4, nhà chức trách Quảng Trị và Quảng Nam đã giải cứu những phu vàng này, đưa về địa phương. Theo trình báo của các phu vàng, tại bãi vàng Khe Muối còn có 23 phu vàng người Quảng Trị cần được giải cứu. 

Đến ngày 16/4, công ty khai thác bãi vàng đã cho xe chở 23 phu vàng (có ba phụ nữ), độ tuổi từ 17 đến 45, đều trú ở xã Tà Rụt về quê. Công ty này chỉ hỗ trợ các mỗi người 200.000 đồng và chưa trả lương.

Thượng tá Hồ Sỹ Nhung, Trưởng công an huyện Đăkrông cho hay đã cử người tiếp xúc với 23 phu vàng trên. "Chúng tôi sẽ có biện pháp để các phu vàng được phía công ty thanh toán tiền lương", ông Nhung nói.

Con mot nguoi mat tich sau cuoc bo tron cua nhom phu vang bi quan thuc hinh anh 3
Huyện Phước Sơn (vùng khoanh đỏ), tỉnh Quảng Nam, nơi có bãi vàng ép công nhân làm việc cực nhọc. Ảnh: Google Maps.

Giải cứu 11 người bị quản thúc, ép làm vất vả trong hầm khai thác vàng

"Theo trình báo, các em bị đánh đập, quản thúc và làm việc vất vả. Họ bị ép làm việc từ 1 đến 5h sáng", đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng biên phòng tỉnh Quảng Trị nói.

 • Quảng Trị

  Quảng Trị

  Quảng Trị là một tỉnh ven biển thuộc vùng cực Bắc Trung bộ, nơi chuyển tiếp giữa hai miền địa lý Bắc - Nam. Vì thế, Quảng Trị được tạo nên bởi một không gian lãnh thổ mang sắc thái khí hậu nhiệt đới ẩm, điển hình của vòng đai nội chí tuyến Bắc bán cầu. Đây là tỉnh có Khu phi quân sự vĩ tuyến 17, là giới tuyến chia cắt hai miền Bắc - Nam, do đó cũng là một chiến trường ác liệt nhất trong suốt 20 năm của cuộc Chiến tranh Việt Nam (1954 - 1975).

  • Diện tích: 4.739,8 km²
  • Dân số: 612.500
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã và 8 huyện
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 233
  • Biển số xe: 74

Nguồn: News.zing.vn

Từ khóa: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Bài viết khác