Đông trùng hạ thảo việt nam

Đà Nẵng tạm dừng hoạt động 2 nhà máy thép gây ô nhiễm khu dân cư

01/03/2018 - 15:53:27 - Thời sự

Lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu nhà máy thép gây ô nhiễm tạm dừng hoạt động để xin ý kiến của Thường trực Thành ủy trước khi quyết định có di dời dân ra khỏi khu vực ô nhiễm hay không.

Xem thêm: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Ngày 28/2, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, chủ trì cuộc họp xử lý các vấn đề liên quan đến việc một số công dân thuộc thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) tập trung trước trụ sở Công ty Cổ phần thép Dana - Ý.

Tham gia cuộc họp có lãnh đạo các sở, ngành chức năng, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, Chủ tịch UBND xã Hòa Liên và đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần thép Dana - Ý và Công ty Cổ phần thép Dana - Úc.

Da Nang tam dung hoat dong 2 nha may thep gay o nhiem khu dan cu hinh anh 1
Người dân tụ tập phản đối hai nhà máy thép gây ô nhiễm. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ông Thơ giao Văn phòng UBND thành phố tiếp thu ý kiến tham gia của các thành viên dự họp, khẩn trương hoàn thiện các phương án xử lý liên quan đến việc di dời, giải tỏa tại khu vực hai nhà máy thép; trình Ban Cán sự Đảng UBND thành phố xem xét, cho ý kiến để báo cáo xin chủ trương của Thường trực Thành ủy. Thời gian hoàn thành chậm nhất trước ngày 2/3.

Trong thời gian chờ ý kiến chỉ đạo giải quyết của lãnh đạo thành phố, Công ty Cổ phần thép Dana - Ý và Công ty Cổ phần thép Dana - Úc tạm dừng toàn bộ hoạt động sản xuất trực tiếp (nấu, luyện) gây ô nhiễm môi trường (thời gian tạm dừng kể từ ngày 28/2).

Da Nang tam dung hoat dong 2 nha may thep gay o nhiem khu dan cu hinh anh 2
Người dân thông Vân Dương 1 yêu cầu phải di dời hai nhà máy ra khỏi khu dân cư. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường phối hợp với UBND huyện Hòa Vang tổ chức giám sát việc tạm dừng hoạt động nêu trên. Các hoạt động vận chuyển; bốc, dỡ; xuất, nhập hàng hóa và các hoạt động hành chính khác của doanh nghiệp vẫn được thực hiện bình thường.

"Khi thực hiện việc vận chuyển, xuất, nhập hàng hóa; yêu cầu các doanh nghiệp thông báo cụ thể thời gian, loại phương tiện, số lượng người tham gia cho UBND xã Hòa Liên biết để thực hiện việc giám sát", ông Thơ yêu cầu.

Người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và xã Hòa Liên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân ủng hộ chủ trương của thành phố và chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Da Nang tam dung hoat dong 2 nha may thep gay o nhiem khu dan cu hinh anh 3
Ông Hồ Kỳ Minh đã nhiều lần xuống đối thoại với dân nhưng vẫn chưa tìm ra giải pháp giải quyết vụ việc. Ảnh: Đoàn Nguyên.

"Lực lượng chức năng tổ chức nắm chắc tình hình, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có), ngăn chặn có hiệu quả mọi hành vi lôi kéo, kích động người dân gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn", ông Thơ yêu cầu.

Hai hôm trước, ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng lãnh đạo các sở, ngành đã xuống hiện trường đối thoại với người dân. Tuy nhiên, giữa chính quyền và người dân chưa tìm được tiếng nói chung nên vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường tại hai thông Vân Dương 1 và Vân Dương 2 vẫn bế tắc.

Hàng ngày, nhiều người dân vẫn tụ tập phản ứng, họ yêu cầu lãnh đạo TP phải đóng cửa hai nhà máy thép.

Da Nang tam dung hoat dong 2 nha may thep gay o nhiem khu dan cu hinh anh 4
Thông Vân Dương 2, nơi người dân tụ tập phản ứng hai nhà máy thép gây ô nhiễm. Ảnh: Google Maps.

Lãnh đạo thiếu dứt khoát, người Đà Nẵng bỏ về giữa lúc đối thoại

Bức xúc vì lãnh đạo không dứt khoát trong việc có hay không di dời nhà máy thép gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư, người dân đã bỏ về khi buổi đối thoại chưa kết thúc.
 • Đà Nẵng

  Đà Nẵng

  Đà Nẵng là một thành phố thuộc trung ương từ năm 1997, là trung tâm kinh tế, tài chính, chính trị, văn hoá, du lịch, xã hội, giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.

  Bạn có biết: Nguồn gốc từ "Đà Nẵng" là biến dạng của tiếng Chăm cổ daknan, nghĩa là vùng nước rộng lớn hay "sông lớn", "cửa sông cái".

  • Diện tích: 1.285km2
  • Dân số: 1,347 triệu (2016)
  • Phân chia hành chính: 6 quận, 2 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 236
  • Biển số xe: 43

Nguồn: News.zing.vn

Từ khóa: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Bài viết khác