Xây dựng hiệp định thương mại Việt Nam - EU mẫu mực

10/12/2017 - 02:11:52 - Thời sự

Tại cuộc tiếp Phó chủ tịch Uỷ ban thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh sẽ xây dựng EVFTA thành hiệp định mẫu mực nhất trên thế giới.

Xem thêm: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Chiều nay (5/12), Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Jan Zahradil, Phó chủ tịch Uỷ ban thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP), đang sang thăm Việt Nam. Ông Jan Zahradil cũng là Phó chủ tịch Đảng bảo thủ cải cách (một trong 3 chính đảng quan trọng nhất Liên minh châu Âu) và Trưởng nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam của EP.

Ông Jan Zahradil cho biết nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam tại EP sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc vận động thông qua Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) vào năm 2018.

Xay dung hiep dinh thuong mai Viet Nam - EU mau muc hinh anh 1
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và ngài Jan Zahradil. Ảnh: VGP.

Ông Jan Zahradil cho rằng khi EVFTA được triển khai sẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư. EVFTA sẽ đáp ứng được mong đợi của cộng đồng doanh nghiệp hai bên và trở thành một biểu tượng về hòa bình và tự do thương mại trên thế giới.

Phó chủ tịch ủy ban thương mại quốc tế EP cho biết quan điểm của nhóm nghị sĩ là cần nhanh chóng hoàn tất khâu rà soát pháp lý, không sửa đổi, bổ sung các vấn đề ngoài thương mại vào EVFTA để nhanh chóng trình EP và Quốc hội Việt Nam thảo luận, thông qua.

Đồng tình với ông Jan Zahradil, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Việt Nam đang tích cực rà soát dự thảo EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) và sớm có phản hồi cho EU. Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh tới vai trò, đóng góp quan trọng của Uỷ ban Thương mại quốc tế của EP đối với quá trình hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai bên.

Xay dung hiep dinh thuong mai Viet Nam - EU mau muc hinh anh 2

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam sẽ nỗ lực cùng với châu Âu để chứng minh EVFTA là một hiệp định mẫu mực nhất về tự do thương mại. Đồng thời khẳng định cho thế giới thấy tự do thương mại là xu hướng tất yếu, không thể đảo ngược.

EU hiện là đối tác xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam sau Mỹ với kim ngạch 9 tháng đầu năm đạt khoảng 28,4 tỷ USD. Việt Nam cũng nhập khẩu từ EU lớn thứ 4 sau Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN và Nhật Bản với kim ngạch 9 tháng đầu năm đạt 9,1 tỷ USD.

 • Liên minh châu Âu

  Liên minh châu Âu

  Liên minh châu Âu có tên tiếng Anh "European Union" viết tắt là EU, là liên minh kinh tế - chính trị bao gồm 28 quốc gia thành viên thuộc châu Âu. EU được thành lập bởi Hiệp ước Maastricht vào ngày 1/11/1993 nhằm phát triển thị trường chung thông qua hệ thống luật pháp tiêu chuẩn áp dụng cho các nước thành viên. EU có một số cơ quan chính để điều hành quá trình hoạt động của mình là Ủy ban châu Âu, Nghị viện châu Âu, Hội đồng châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Tòa án Tư pháp.

  Bạn có biết: Liên minh châu Âu có nguồn gốc từ Cộng đồng Than Thép châu Âu từ 6 quốc gia thành viên ban đầu vào năm 1951 đến nay đã phát triển lớn mạnh hơn về số lượng lẫn chất lượng.

  • Thành lập: 1/11/1993
  • Thành viên: 28
  • Trụ sở: Brussels, Bỉ

Nguồn: News.zing.vn

Từ khóa: bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng khách hiện đại, sofa gỗ, sofa gỗ hiện đại, nội thất phòng khách, nội thất phòng khách hiện đại

Bài viết khác